มีหลายคนแคลงใจว่า "ผักโขมหนาม" พบเห็นยาก ไม่ค่อยพบเห็นเลย ผลประโยชน์ทางยา ใบและต้น นำมาผัดกับตับหมู กินแก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ แก้ตกเลือด โขลกให้ละเอียดใช้พอกฝี จะช่วยเรียกหนองให้เกิดเร็ว ช่วงเวลาสงครามใช้เป็นยาแก้โรคหนองใน แก้ขี้กลาก แก้แน่นท้อง ช่วยขับน้ำนม เป็นยาสกัดกั้นความร้อน แก้ไข้ แก้เด็กลิ้นเป็นฝ้าละออง เบื่ออาหาร แก้ช้ำใน การนำผักโขมหนามมาทำอาหารกิน ใช้ใบยอดอ่อนที่สุด ซึ่งยอดใบก็มีหนามแหลมด้วย ต้องระวังในการเด็ด นำมาต้ม ลวก ผัด แกงได้สารพัดสารพัน สูตรอาหารใช้ในการแก้โรคเบาหวาน ใช้ต้นหรือกิ่งที่อวบใหญ่ยังไม่แก่มากนัก จนถึงกิ่งยอดอ่อน นำมาปอกเปลือกเอาเนื้อใน หั่นสไลซ์เป็นแผ่นบางๆ จะได้คล้ายเนื้อฟักอ่อน หรือคล้ายเนื้อบวบน้ำเต้า นำมาผัดน้ำมันหอยใส่ตับหมู ปรุงพริก กระเทียม เครื่องปรุงรสนิดหน่อย สุดยอดอาหารจานเด็ดเลย หรือจะนำมาเป็นผักต้ม โดยหั่นเป็นท่อนๆ ต้มสุกแล้วนำมาปอกเปลือกกินเนื้อในแกล้มน้ำพริกปลาย่าง ปลาร้า กรอบ หวาน นุ่มลิ้น มากประโยชน์
สารพืชสีเขียวในพืชผักที่เรียกว่า "คลอโรฟิลล์" (chlorophyll) ผักที่มีสีเขียวเข้มมาก จะมีคลอโรฟิลล์มาก สารคลอโรฟิลล์มีคุณประโยชน์มาก เมื่อถูกแบ่งแล้วมีพลังแรงมาก ในการคุ้มกันมะเร็ง ทั้งยังช่วยทำลายกลิ่นเหม็น
ในเนื้อตัวคนเราได้ พืชผักต่างๆ มีคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นยาวิเศษขนานแท้ มีค่าถูก หาง่าย ที่ต้านสารอนุมูลอิสระ หรือสารกระตุ้นกระบวนการออกซิเดชั่น ที่เรารู้จักมักคุ้นกันว่า สารก่อเกิดมะเร็ง
ในผักโขมก็เหมือนกัน ไม่ว่าผักโขมหนาม ผักโขมหัด ผักขม ล้วนแต่มีสรรพคุณในการต้านมะเร็งล้วนแล้ว ผักโขมหนามเป็นพืชที่ขึ้นได้ง่าย แพร่ขยายพันธุ์เร็ว จนถูกนับจัดให้เป็นวัชพืช หรือพืชที่ไม่พึงต้องการของเกษตรกร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น